Logitech G500s Gaming Mouse Review & ใช้งานจริง

รีวิว: Logitech | G G500s Laser Gaming Mouse ทั้งภาพรวมตั้งแต่อยู่ในกล่อง วัสดุคุณภาพ สภาพการจับ การใช้งาน โปรแกรมซอฟต์แวร์ไดร์เวอร์ของเมาส์เกมส์รุ่น G500s ยี่ห้อ Logitech ตามวิดีโอด้านล่างนี้


ทำไมถึงเลือก Logitech G G500s Laser Gaming Mouse? มันมีดีอย่างไร จากสิ่งที่คิดไว้ก่อนเลือกซื้อเมาส์เกม
– ประกัน 3 ปี ของยี่ห้อ Logitech นี่ขึ้นชื่อเรื่องวัสดุ+คุณภาพ+ประกันสุดๆแล้ว
– เล็งไว้งบไม่เกิน 2พันบาท เทียบกับฟังก์ชันที่ต้องการด้านล่างนี้ (โปรโมชันของร้านenvi 1,790 บาท)
– ซอฟต์แวร์ของเมาส์สามารถ ทำมาโครได้(สำคัญ), ตั้ง timeout/delay(สำคัญ) ระหว่างคำสั่งได้, เซตปุ่มได้ทุกปุ่มยิ่งดี //ปรับ shift DPI ได้ละเอียด
– สามารถทำโปรไฟล์ไม่ให้ตีกันได้ เช่นใช้งานทั่วไป กับใช้ในเกมส์ //ยี่ห้อนี้เหมือนจะทำได้6มั้ง ยังใช้ไม่ถึงน่ะ
– เซฟคอนฟิกไว้ในเมาส์ก้ได้ ในคอมก็ได้ สะดวกดีเวลาถอดไปเล่นเครื่องอื่น
– สายผ้าถัก หักงอได้ไม่เสียบรูป แหล่มดี
– ฯลฯ อีกมากมาย –สาธยายไม่หมด เดี๋ยวจะหาว่าอวยไปมากกว่านี้ 555+

ปล. ถ้าใครไม่เห็นภาพว่าโปรแกรมไดร์เวอร์ของ Logitech Gaming Mouse เป็นอย่างไรให้ดู 2 คลิปด้านล่างนี้เทียบกับยี่ห้ออื่นก็ได้ว่ามันคอนฟิกได้ละเอียดยิบขนาดไหน //ยี่ห้ออื่นพลาดตรงที่ไม่ค่อยมีอะไรทำนองนี้หลุดเท่าไร เลยชาบู Logitech นี่ล่ะ แหล่มขิงสุด //อวย555+
http://www.youtube.com/watch?v=RCteHG5dAbI
http://www.youtube.com/watch?v=PZE_m7F2GBA
ปล2.อันที่จริง สเปกนี้ ฟังก์ชันขนาดนี้ซื้อแค่ G300 ก็คุ้มเกินแล้ววว แต่งบมันเหลือเลยเอา G500s มาเล่นเลย //อยากลอง Laserๆๆๆๆ อิอิกำ

หลักๆเอาเรื่องมาโครเมาส์+delay+detect profile แค่นั้นล่ะ ในยี่ห้ออื่นๆเท่าที่คุยกับเพื่อนที่ใช้เมาส์เกมส์มา มันก็มีนะแต่ราคาก็โครตแพงเวอร์ ไม่เชื่อก็ลองไปค้นในตลาดได้เลย ในเรื่องฮาร์ดแวร์อุปกรณ์+ซอฟต์แวร์ขนาดนี้+ประกันแหล่มๆ มันเลยมาลงตัวที่ตัวนี้ G500s ของยี่ห้อ Logitech นี่ล่ะ (ถ้างบมากกว่านี้ซื้อตัว G700s ไปล่ะ ถอดทำไวเลสได้ด้วย /0/)

หลังซื้อมาใช้งานจริง ที่เกิดคาดหมายคือ เมาส์มันใหญ่มาก(เต็มมือผู้ชาย) เพราะเคยแต่จับไวเลสเล็กๆมาก่อน ต้องมาปรับการจับเมาส์ใหม่กันเลยทีเดียว ไม่งั้นกดคลิกปุ่มลัดไม่คล่องแน่ๆ –ไม่ใช่ปัญหา ฝึกกันได้ //อวย

อันนี้ก็เป็นรีวิวความสามารถคร่าวๆของโปรแกรม “Logitech Gaming Software” ที่จะเอามาใช้กับเมาส์เกมส์ Logitech G500s เล่นเกม 9yin online นะครับ
LGS_8.51.5_x64_Logitech.exe โหลดเวอร์ชันล่าสุดเอาจากที่นี่ http://www.logitech.com/th-th/support/gaming-software
เริ่มที่ดูแบบภาพรวมการใช้งานแบบง่ายๆ ก่อน ดังรูปข้างล่างนี้
setting g500s driver software
setting g500s driver software

*รายละเอียดการตั้งค่าเซตค่า ดูจาก วิดีโอด้านบนเลย มีสอนการเซตละเอียดแล้ว อันนี้จะพูดถึงการใช้งานจริงแบบคร่าวๆ
– ดูด้านบนโปรแกรมเมาส์ กรอบช่อง Profile นะครับ จะสามารถ detect ได้จาก exe ที่เราเซตได้เลย เช่น เกม9yin ก็ใช้ชุดคำสั่งคลิกตามที่เซตไว้ / หน้าจอปกติ ก็ชุดคำสั่งคลิกตามปกติหรือตามต้องการอะไรแบบนี้
– ในรูปตรงลูกกลิ้ง ที่ลากเส้นสีแดงอันแรกคือ เมื่อผม(นิ้วกลางที่ปกติเอาไว้คลิกขวา)ทำการดันด้านข้างลูกกลิ้งไปทางซ้าย ก็ให้ทำตามคอมมานด์ “f6” ซึ่งก็คือการ กด F6 (ลง-ขึ้น เหมือนเรากดปุ่ม F6 ในคีย์บอร์ดนั่นล่ะ)
– ในรูปตรงลูกกลิ้ง เมื่อผม(นิ้วชี้ที่ปกติเอาไว้คลิกซ้าย)ทำการดันด้านข้างลูกกลิ้งไปทางขวา ก็ให้ทำตามคอมมานด์ “f7” ซึ่งก็คือการ กด F7 (ลง-ขึ้น เหมือนเรากดปุ่ม F7 ในคีย์บอร์ดนั่นล่ะ)
ซึ่งเป็นการสลับเปลี่ยนชนิดของลูกดอกที่เอาไว้ปาอะไรทำนองนี้ ประโยชน์คือเวลาเราลงดันฯก็ใช้ลูกดอกถูกๆปาเรียกมอน เวลาฆ่าคนก็ใช้ของแพง หรือเคลือบพิษต่างชนิดแล้วสลับเอา ไอเดียใช้แบบง่ายๆก็ประมานนี้ เพราะเล่นๆอยู่ ให้เอามือซ้ายเอื้อมไปกด f6/f7 ก็ไม่ไหว เสียจังหวะมั่ง กดไม่ถึงมั่ง //ถ้าเหตุการณ์คับขันจริงมีสติขนาดนั้นก็จัดไป 555+

ต่อไปไกด์ไอเดียวคร่าวๆ ที่ใช้งานจริงกับคอมโบสกิล เพื่อทำเมาส์มาโครแบบง่าย ตามที่วางแผนไว้ดังรูปข้างล่างนี้
setting g500s driver software
setting g500s driver software

จากรูปคือ เราจะเซตเมาส์ปุ่มบวก(มาโคร.F6+7 เส้นสีแดง)ในการกดคลิก1ครั้ง ให้มันทำการกดมาโครพวกนี้
– คลิกซ้าย(ลง-ขึ้น) //คลิกซ้ายบนพื้นที่จอ ตามตำแหน่งเคอเซอร์เมาส์ที่ชี้
– กดปุ่มคีย์บอร์ด F6 (ลง-ขึ้น) //สลับมาใช้ลูกดอก เพราะบางครั้งอาจจะอยู่ในโหมดใช้ระเบิดของสกิลชุด S3(F3) อยู่ก็ได้ ทำให้ใช้สกิลไม่ได้เพราะติดเงื่อนไขชนิดของอาวุธ
– กดปุ่มคีย์บอร์ด 7 (ลง-ขึ้น) //เลข 7 แถวบนสุดของคีย์บอร์ด ถ้าแถว numpad ด้านขวา คอมมานด์ของโปรแกรมจะเป็นคำสั่ง num7
ในการเซตเมาส์ปุ่มลบ(มาโคร.F6+8) กับ ปุ่มนิ้วโป้ง(มาโคร.9) ก็เซตคล้ายๆกัน ง่ายๆ อะไรประมานนั้นแหละ เพื่อให้มันทำหน้าที่ คลิกเดียว แต่ทำตามที่เราเซตไว้ //โกงนั่นล่ะ

ปล. ตอนใช้เล่นเกมจริงๆ ปุ่มนี้(มาโคร.F6+7) เอาไว้กดสกิล เลข 7 ทั้งหมดในทุกชุดสกิลเลย(S1-S4) แต่ของ S4 รูปแบบตอนเล่นในเกมจริงๆ มันต้อง F6(สลับลูกดอก) -> 7(กดสกิลวงระเบิดขึ้นมาเลือกตำแหน่งพื้นที่) -> คลิกซ้าย แต่เนื่องจากมาโครนี้ทำงานแบบไร้ดีเล ทำให้การทำงานของ 3ชุดคำสั่งทำงานพร้อมกันข้ามสเตป เป็นผลพลอยได้ของ lagtime การสื่อสารระหว่าง เซิฟเกม กับ สัญญาณเมาส์-คีย์บอร์ด ล่ะมั้ง 555+

ต่อไปไกด์กดคอมโบสกิล เซตมาโครแบบยากขึ้นมาอีกหน่อย เพราะต้องคิดเรื่องความแลคของเนตที่ใช้ ความเร็วเกินมนุษย์ของโปรแกรม การตอนสนองภาพอนิชันท่าทางของเกม การเซตปุ่มเมาส์ปุ่มเดียวแต่ใช้กับทุกชุดสกิล บลาๆๆๆ ตามอธิบายข้างล่างนี้
setting g500s driver software
setting g500s driver software

#ปุ่มฟอร์เวิร์ด(มาโคร.coDart) //คอมโบสกิลปาอาวุธลับลูกดอก
– กดปุ่มคีย์บอร์ด F7 (ลง-ขึ้น) //สลับใช้ลูกดอกของแพงดาเมจสูง
– ดีเลย์ 0.1วิ //เพื่อไม่ให้เมาส์ส่งสัญญาณเร็วเกินไป เนต+คูลดาวน์สกิล+เกม ตอนสนองไม่ทัน
– กดปุ่มคีย์บอร์ด F2 (ลง-ขึ้น) //สลับโหมดปรานที่เหมาะกับการปา
– กดปุ่มคีย์บอร์ด 9 (ลง-ขึ้น) //กินยาพิษ5วิ เพื่อเพิ่มค่าสมดุลย์ ค่าสเตตัสที่ทำให้ปาแรงขึ้น //ย้ำๆ2ครั้ง ป้องกันเนต+เกมตอบสนองไม่ทัน
– ดีเลย์ 0.1วิ //เพื่อไม่ให้เมาส์ส่งสัญญาณเร็วเกินไป เนต+คูลดาวน์สกิล+เกม ตอนสนองไม่ทัน
– กดปุ่มคีย์บอร์ด 2 (ลง-ขึ้น) //ปาเจาะเกราะ ทลายท่าก่าดตั้งรับ //แล้วจะทำให้ใช้สกิลเลข3แบบไม่ต้องรอคูลดาวน์สกิล1วิ
– ดีเลย์ 0.2วิ //ถึงแม้จะกดสกิลต่อไปได้แบบไร้ดีเลย์ แต่เพื่อไม่ให้เมาส์ส่งสัญญาณเร็วเกินไป เนต+คูลดาวน์สกิล+เกม ตอนสนองไม่ทัน
– กดปุ่มคีย์บอร์ด 3 (ลง-ขึ้น) //ปาดาเมจหลักแรงสุด หลังปาเจาะเกราะ //ย้ำๆ2ครั้ง เอาชัวร์
– ดีเลย์ 2.3วิ //พอดีกับที่คูลดาวน์สกิลถ้าเคยกดไปแล้ว1ครั้ง //กดปุ่มมาโครนี้หลายๆครั้งมันจะได้พอดี
– กดปุ่มคีย์บอร์ด 1 (ลง-ขึ้น) //ปาดาเมจรอง เพื่อจบคอมโบ //ย้ำๆ2ครั้ง
ก็ได้ล่ะ 1คอมโบในการใช้ กดการมาโคร1คลิก ให้มันกดปุ่มต่างๆนาๆ ให้เสร็จสรรพ ตั้งป้อมปาเนียนๆสบายใจได้เลย อันที่จริงเล่นแบบมือก็ได้ แต่บางทีอยากกดยาพิษเพิ่มดาเมจก็อยู่คีย์9 ไกลเกินเอื้อม แล้วพอเจาะเกราะเสร็จแล้วอยากรีบๆยัดท่าดาเมจหลักต่อเลย ก็กันลืมเอาชัวร์ไรงี้ เมาส์นี่ช่วยได้เยอะ ถึงแม้จะมี *error human บ้าง ต้องแก้ด้วยการกดเองบ้าง เดี๋ยวอธิบายข้างล่าง

#ปุ่มแบคเวิร์ด(มาโคร.6+F5) //คอมโบกินยาพิษก่อนกดอัลติแล้วสลับโหมดปราน เพื่อให้ดาเมจสูงสุด
– กดปุ่มคีย์บอร์ด 9 (ลง-ขึ้น) //กินยาพิษ5วิ เพื่อเพิ่มค่าคล้ามเนื้อ ค่าสเตตัสที่ทำให้ตีแรงขึ้น เพิ่มการติดคริเยอะขึ้น //ไม่ต้องกดย้ำๆก็ได้ ไม่เน้นเท่าไร
– ดีเลย์ 0.15วิ //ดีเลย์ตามใจ จากเท่าที่ใช้จริงในเกมแล้วไม่หลุดคอมโบ
– กดปุ่มคีย์บอร์ด 6 (ลง-ขึ้น) //กดท่าอัลติ ย้ำๆ เอาชัวร์
– กดปุ่มคีย์บอร์ด 9 (ลง-ขึ้น) //เอา error msg ของระบบเกมที่ห้ามกินยาซ้ำเวลาติดคูลดาวน์เพื่อไว้รีเชค //แบบว่าผ่านการกดเลข 6 มายัง อะไรทำนองนั้น
– ดีเลย์ 0.2วิ //ดีเลย์ตามใจ จากเท่าที่ใช้จริงในเกมแล้วไม่หลุดคอมโบ
– กดปุ่มคีย์บอร์ด F5 (ลง-ขึ้น) //สลับโหลดปรานที่เหมาะกับท่าอัลติชุดนี้ เพื่อให้ดาเมจแรงคริ+โบนัสเสริมสูงสุด //คนในเกมถือว่าสกิล+ปรานนี้โกง //เลือดคนโดนหายเกือบหมดหลอด
– ดีเลย์ 0.1วิ //เพื่อไม่ให้เมาส์ส่งสัญญาณเร็วเกินไป เนต+คูลดาวน์สกิล+เกม ตอนสนองไม่ทัน
– กดปุ่มคีย์บอร์ด F5 (ลง-ขึ้น) // รีรันอีกรอบ เพื่อไม่ให้หลุดคอมโบ จากการที่เมาส์ส่งสัญญาณกดปุ่มคีย์บอร์ดก่อนหน้านั้นเร็วเกินไป
อีก 1 คอมโบในการใช้กับสกิลต่างชุดกัน แล้วสลับโหมดปรานขึ้นมาเพื่อปิดตาย อะไรทำนองนั้น แน่นอนว่าตอนเวลาเล่นเกมจริงๆ ก็อาจจะใช้เมาส์บ้าง กดเองบ้าง แล้วแต่สถานการณ์ เพราะว่า..

*human error คือ ไปกดปุ่มมาโครเมาส์เบิ้ลหลายที ทำให้มันทำงานแบบ ทับซ้อนกันบ้าง บางทีปิดตายไปแล้ว แต่มาโครที่เบิ้ลที่ซ้อนกันยังไม่จบ อาจทำคลิกลั่นได้ อะไรทำนองนี้ .. หรือบางที เนตแลคๆ คลิกแล้วยังไม่ตอบสนอง ก็ต้องเซตมาโครให้มันเบิ้ลให้ หรือ กดมือเองแทรกมาโครเอา แต่ก็ถือว่าช่วยได้เยอะ ในรูปแบบการเล่นที่เข้าขั้น โกงกว่าปกติ อิอิกำ

ถามว่าคุ้มมั๊ยกับของราคา 1-2พัน ถ้าไม่คิดไรมาก+ขายของในเกมเป็นเงินจริงแล้วซื้อมาใช้ขำๆ ก็นะ … มันก็เหมือนกับมีด บางคนใช้ฆ่าคน บางคนใช้ทำอาหาร … Tools พวกนี้ขึ้นอยู่กับผู้ใช้นั่นล่ะ …

อีกอย่าง ทำให้เปิดกะลาได้รู้ว่า ทำไมบางคนมันเก่งผิดมนุษย์มนา (ถ้าเล่นจนแบบรู้เลยว่ามันผิดปกติจริงๆ) จะได้รับมือเขาได้ “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง”

แต่… “ไม่รบกันนั่นล่ะ ดีที่สุด จะได้ไม่มีใครสูญเสีย” เอวัง ก็มีด้วยประการฉะนี้ 😉

update: 25/05/2016 .. ใช้งานมาอายุปีต้นๆหน่อยๆ เริ่มมีเบิ้ลคลิกให้รำคาญเล่น (ใช้งานสมบุสมบัน วันละไม่ต่ำกว่า 15-18ชม+/วัน เกิน300วัน/ปี ก็เลยเอาไปเคลม synnex บอกไม่มีของในคลัง เดี๋ยวเขาประเมินเป็นคืนเงินให้ (ประกัน 3ปี โครตดี ยี่ห้ออื่น1ปีพังเคลมไม่ได้ไม่ทันก็ จีจี กันไป 555)
update: 02/06/2016 .. synnex บอกตีราคาให้ 1,066บาท ปั๊าาาดด ใช้มา18เดือน ส่วนต่าง700บาท ตกเดือนละ 40บาท โครตคุ้มเลย เดี๋ยวสอย G502 ตอนหาเกมใหม่เล่นได้ล่ะกัน ซึ่งบอกเลยว่ามันเป็นของแพง และดีไม่โอเวอร์การตลาดหลอกขายก็ยังหาซื้อได้ //อวยไส้แตก 555
update: 09/06/2016 .. เงินเข้าบัญชีแล้ว 1066.80บาท งืมๆ ประมานนั้นล่ะ

Blog |
Line it!